back to Homepage

Viết nhân dịp đọc được những lời hay từ wall nhà chị Thái Lê Ngọc Diệp

Viết nhân dịp đọc được những lời hay từ wall nhà chị Thái Lê Ngọc Diệp

01 April, 2015

Uncategorized

Viết nhân dịp đọc được những lời hay từ wall nhà chị Thái Lê Ngọc Diệp, viết nhân dịp hợp với tâm trạng và những gì mới nghe.
“Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người”
Trong 10 cái nghiệp của con người, thì Khẩu Nghiệp đã chiếm 4 và cũng là cái ta thường hay mắc phải nhất:
1/ chuyện không nói có, chuyện có nói không, 2/ nói lời hung ác, 3/ nói lời đôi chiều, 4/ nói lời thêu dệt
Cổ nhân cũng có dạy: “Bệnh tùng khẩu nhập, hoạ tùng khẩu xuất” nghĩa là: bệnh từ cái miệng do ăn uống mà đem vào, họa cũng từ cái miệng do nói chuyện thị phi mà tạo ra.
Vậy có nên khó chịu về những lời đó, về những con người ta không quen không biết nhưng vẫn dành thời gian để nói về ta.
Sau hồi thở thật sâu thì thấy nên như vậy:
1. Đã xảy ra, đã qua, nên cho qua:
Đức Phật có câu nói rất nổi tiếng: ‘Sự kháng cự của bản thân với những gì xảy ra xung quanh tạo nên sự đau khổ cho bạn’. Sự đau khổ của chúng ta chỉ xảy ra khi chúng ta cố chống lại bản chất của sự việc.
Trong rất nhiều trường hợp, chúng ta chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của chính mình. Nếu bạn nghĩ điều gì đó là một vấn đề thì suy nghĩ và cảm xúc của bạn sẽ trở nên tiêu cực. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể học hỏi được từ điều đó, ngay lập tức nó sẽ chẳng còn là một vấn đề nữa.
2. Trân trọng khoảnh khắc hiện tại:
Khoảnh khắc này sẽ không bao giờ quay lại và mỗi khoảnh khắc đều chứa đựng điều gì đó quý giá. Mọi khoảnh khắc dù không vui nhưng một ngày nào đó nhìn lại bạn sẽ cảm thấy nhớ chúng. Giống như lời của một bài hát đồng quê của Trace Akins ‘Bạn sẽ nhớ điều này… Bạn sẽ muốn điều này quay lại. Bạn sẽ ước những ngày này đã không trôi qua quá nhanh như thế… Bây giờ có thể bạn không biết đâu, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ nhớ nó…’
3. Đừng so sánh bản thân với những người khác:
Nếu bạn so sánh bản thân mình, hãy so sánh mình với những người có hoàn cảnh kém hơn bạn. Nếu bạn không giống Angelina Jolie? Tôi cá rằng có nhiều người không giống hơn là những người giống cô ấy. Và bạn thì chắc chắn là ưa nhìn hơn nhiều người rồi. Hãy tập trung vào điều đó.
4. Đừng tự biến mình là nạn nhân:
Bạn chỉ là ‘nạn nhân’ của những suy nghĩ, lời nói, hành động của riêng mình. Chẳng ai làm gì bạn cả. Bạn là người tự tạo ra kinh nghiệm cho mình. nhận trách nhiệm về bản thân và nhận ra rằng bạn không thể vượt qua được những giai đoạn khó khăn. Chỉ cần bắt đầu với việc thay đổi những suy nghĩ và hành động của mình, từ bỏ tâm lý “nạn nhân” và trở thành người hài lòng.
5. Mọi thứ rồi cũng qua
Nhớ mãi bài thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh, và cũng là bài đầu tiên làm mình cảm mến anh ý. Viết về điều gì cũng đơn giản nhẹ nhàng “mọi thứ rồi cũng qua/ cái loa rồi cũng hỏng/ nước sôi rồi hết nóng/ đắm say rồi thờ ơ/ thờ ơ rồi cũng qua/ để bắt đầu say đắm/ nước lại đun để tắm/ loa này thay loa kia/ rồi chú mèo đi hia/ cũng tới phim Shrek/ thời huy hoàng của Becks
Phải ở Galaxy”
Copy, lượm lặt, edit, rắc thêm gia vị cảm xúc bản thân – Ký tên: Fan cuồng K Póp trường xuân công
See Translation

Back to Homepage

go back to the top