back to Homepage

Nói ngược

Nói ngược

07 April, 2017

Uncategorized

Nói ngược,
Gần đây, trên báo chí, mạng xh xuất hiện nhiều tình huống, câu chuyện mà có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Nhưng đừng tưởng rằng, có những vấn đề, ý kiến được đa số ủng hộ đã là đúng.
Như chuyện doanh nghiệp tặng xe cộ cho cơ quan nhà nước, cho các tỉnh thì sau khi Cà Mau trả lại xe cho DN tặng, thì một số tỉnh khác cũng buộc phải trả. Dân tình vỗ tay bảo thế là đúng, tránh nhập nhèm, hối lộ.
Nhưng cấm tiệt DN tặng, cấm tiệt c quyền nhận có đúng ko? Như có công văn từ TƯ yêu cầu xuống các địa phương? Vì thực tế có những DN tặng vì thiện nguyện thật. Như tặng xe cứu thương cho bệnh viện, xe khách chở học sinh, xe chữa cháy rừng…mà thực tế nhiều nơi ngân sách địa phương kẹt, không có tiền mua ngay thật mà ông DN đó cũng là DN lớn, qui mô hàng chục ngàn tỷ đg thì ông đó cho một cách vô tư có gì mà ko nhận ?
Hay chuyện kêu gọi làm thiện nguyện mua dưa hấu ủng hộ bà con Quảng Ngãi vì giá xuống quá thấp. Uh thì đó là việc nghĩa, đáng làm nhưng cũng có ý kiến rằng, phải có cách nào thay đổi đi, vận động dân trồng cây khác hiệu quả hơn đi, chứ trồng mãi mấy cây giá trị thấp, cứ trồng xuống, cho tí phân đã ra nhúc nhỉu quả, năm nào cũng dư thừa mà ăn mãi cũng chán, có mua mãi đc ko? Nhưng có khi nói thế lại bị cả cộng đồng xô vào chửi là vô cảm, ông ko mua thì thôi, đừng bài xích.
Cả vụ dọn dẹp vỉa hè nữa, Uh thì nhìn thấy rõ là đường thoáng hơn thật, đáng làm, ủng hộ làm nhưng chỉ hùng hục đập phá, dọn dẹp mà không có giải pháp tổng thể, bài bản hơn: Duy trì được thường xuyên việc dọn dẹp đó, đồng thời có ch trình tạo việc làm cho những người nghèo khó đang chỉ có mỗi chỗ bám víu ở vỉa hè… thì chiến dịch đó có thành công hay lại kiểu bắt cóc bỏ dĩa ? Nhưng cứ khi nói thế lại có cả đám đông hung hãn, xô vào chửi ầm ầm: Để im cho người ta làm !
Làng FB Việt Nam đã từng ghi nhận những vụ lố bịch của cả cộng đồng khi chia sẻ hàng trăm ngàn share khóc thương cho câu chuyện chàng sinh viên học viện âm nhạc yêu cô gái mù loà; cộng đg FB đã từng là 1 tác nhân khiến một em học sinh tự tử vì bị bôi xấu, hiểu nhầm trên mạng…, đã từng share đồng loạt ảnh của một thanh niên nghi là thủ phạm 1 vụ ấu dâm trong khi cuối cùng cơ quan điều tra k định ko phải với những bằng chứng xác thực.
Những chuyện lố đó, e rằng danh sách sẽ còn kéo dài…với tâm lý đám đông vẫn hay hùa theo nhau mà mỗi người không chịu có suy xét riêng như vậy.
Thiểu số chưa chắc đã sai, số đông chưa chắc đã là những người có bộ não tốt :))). Điều hành kinh tế, xh mà cứ nghe dư luận mà ra văn bản, q định ngay, có lúc vỡ mặt.

Back to Homepage

go back to the top