back to Homepage

Nhân bàn về chuyện đối thoại với Đảng CSVN

Nhân bàn về chuyện đối thoại với Đảng CSVN

26 May, 2017

Uncategorized

21

Nhân bàn về chuyện đối thoại với Đảng CSVN, tôi tìm lại tư liệu về vụ CT Nguyễn Đức Chung đối thoại với dân Đồng Tâm. Nhìn bức ảnh dưới đây thấy hé ra tâm trạng của CT Chung trong khoảnh khắc trước khi đặt bút ký vào tờ biên bản viết tay trên giấy học trò có một không hai. Có chút gì đó phân vân, lo lắng: “Không biết thế này có được không? Liệu sẽ có chuyện gì rắc rối xảy ra với mình không? Quân đội có thù không? TƯ Đảng có cho rằng mình dễ dãi buông lơi nguyên tắc chuyên chính không? Và bà con có nghĩ rằng mình chỉ muốn cứu người bị bắt, hay mình sợ họ chứ không đồng cảm với họ không? .v.v. Đó là cuộc vật lộn của nhân tính với những ràng buộc đầy bất trắc của thể chế mà ông là đại diện. Với nhiều người khác trong tình huống ấy có thể sẽ xin phép bà con về trao đổi tập thể hay suy nghĩ kỹ rồi chỉnh sửa, đánh máy ký và gửi lại sau. Nhưng có lẽ nhìn thấy bà con đang lo lắng, tin cậy và hy vọng, ông không nỡ.
Mạnh Tử đã kể chuyện một ông Vua đang ngồi trong đền bỗng thấy một người lôi một con bò đưa đến nơi hiến tế để giết nó lấy máu bôi chuông. Nhìn bộ dạng nhớn nhác sợ hãi của con vật vô tội, nhà Vua thấy không nỡ giết và ra lệnh thả nó ra và cho giết một con dê khác để lấy máu bôi chuông làm lễ. Cả con bò và con dê đều vô tội như nhau, nhưng con dê không có được cái khoảnh khắc đi qua trước mặt Vua để Vua chứng kiến tận mắt cái sợ hãi của nó và động lòng trắc ẩn. Kể lại chuyện này trong cuốn “Xác lập cơ sở cho đạo đức” nhà triết học Pháp Franc,oi Jullien đã coi lòng không nỡ trước sự bất hạnh của người khác là cơ sở mong manh của đạo đức. Đặc điểm của lòng không nỡ là hành động vì lòng trắc ẩn, không có sự tính toán, không có sự nghĩ ngợi nào và phản ứng hoàn toàn có tính tự phát. Và, chúng ta có biên bản Đồng Tâm từ khoảnh khác “không nỡ” mong manh ấy!
Để đi tới khoảnh khắc ấy, CT Chung đã có cả một hành trình đắn đo, lo lắng và có phần sợ hãi nữa. Ông trì hoãn, rồi đến huyện đòi Đại biểu của dân lên để đối thoại, rồi cuối cùng, khi dân không chịu đến gặp ông trên huyện, ông quyết định dấn thân. Và ta đã thấy kết quả không thể tốt đẹp hơn về mọi mặt của cuộc dấn thân đối thoại với dân.Nhân tính và công lý là cả một hành trình lo lắng, tính toán, đối mặt và đối thoại, đâu phải là thứ quả chín cây mà những người bất đồng chính kiến cứ ngồi chờ sung rụng. Hãy gặp gỡ, nhìn thẳng vào mặt nhau như ông Vua nhìn vào mặt con dê sẽ thấy rõ hơn đồng cảm hay căm ghét. Đó là những cơ duyên. Còn cứ khệnh khạng làm giá, rồi giao tiếp với nhau qua nghị quyết, giấy tờ hay báo chí thì chẳng bao giờ có được cái biên bản như biên bản Đồng Tâm.

Comments

 1. Ban Nguoc
  25 May, 2017, 14:03 Ban Nguoc


  Có phải vụ Đồng Tâm cả hai cùng thắng ( dân cũng thắng và nhà nước cũng thắng ) ? ! tôi không tin .

  Reply to this comment
  • Son Hai
   25 May, 2017, 14:11 Son Hai

   Kg nên nói thắng thua nữa. Hãy cùng tháo gỡ những nút thắt phức tạp bằng cách đơn giản. Mọi người đều đồng lòng như vậy thì tình hình sẽ tốt hơn. Tôi ủng hộ cách làm của ông Chung. Mong sao mọi quan chức khác làm theo dù chỉ nửa phần cũng quý lắm rồi… thân.

   Reply to this comment
 2. Vuong Tran Ngoc
  25 May, 2017, 14:27 Vuong Tran Ngoc

  Tôi tin là dân Đồng Tâm sẽ không ai bị truy tố, nhưng tôi cũng tin rằng nhóm lợi ích trong bộ QP và những thế lực liên quan khác không dễ dàng trả lại đất nông nghiệp cho dân xã này! May chăng thì sẽ ” cấu ra” một ít trả lại và sẽ lu loa về sự ” nhân nhượng”. Thế có là win -win không nhỉ?

  Reply to this comment
  • Đỗ Minh Tuấn
   25 May, 2017, 14:36 Đỗ Minh Tuấn

   Còn tuỳ thuộc vào chuyện vĩ mô liên quan đến các thông số n hư TBT giữa nhiẹm kỳ nghỉ hay không nghỉ. Vì chắc là ông Bộ trưởng QP quan văn do ông TBT quan văn đưa lên nên có vẻ không lo đánh đấm gì để giữ đất giữ biển mà chỉ lo kiếm tifn, làm kinh tế.

   Reply to this comment
 3. Phạm Thắng
  25 May, 2017, 14:36 Phạm Thắng

  Thế hết thời gían 45 ngày chưa Đỗ Minh Tuấn ơi, còn phải chờ cái phán xử ấy thì mọi việc mới sáng tỏ hơn.

  Reply to this comment
 4. Lê Nhật Minh
  25 May, 2017, 14:42 Lê Nhật Minh

  Bác tưởng ông này tự xuống mà không qua lệnh trên hả

  Reply to this comment
  • Vuong Tran Ngoc
   25 May, 2017, 14:48 Vuong Tran Ngoc

   Tự xuống thì chắc chắn không, nhưng cũng có một chút quyền do được uỷ thác ! Bản lĩnh cá nhân cũng có vai trò ở đây đấy!

   Reply to this comment
 5. Peter Nagy
  25 May, 2017, 14:46 Peter Nagy

  Cảm ơn Đỗ tiên sinh đã rất tinh tế chớp được tấm hình này và càng bái phục về những suy tư rất mẫn cảm nhân văn luận rất súc tích. Đó là con đường đến văn minh: giảm thiếu những áp đặt của nhóm người lên con người và để có những thể chế, xã hội bảo đảm mỗi người được sống theo thiên tính thiện lương trong mối quan hệ nhân văn. Mong sao có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật mổ xẻ…điều này…để xã hội ngày mỗi văn minh!

  Reply to this comment
  • Đỗ Minh Tuấn
   25 May, 2017, 14:52 Đỗ Minh Tuấn

   Cám ơn bạn! Hay quá! “Đó là con đường đến văn minh: giảm thiếu những áp đặt của nhóm người lên con người và để có những thể chế, xã hội bảo đảm mỗi người được sống theo thiên tính thiện lương trong mối quan hệ nhân văn”. Ý này cần triển khai nhiều cách.

   Reply to this comment
 6. Đỗ Minh Tuấn
  25 May, 2017, 14:54 Đỗ Minh Tuấn

  Người uỷ thác chưa hẳn đã vì dân. Ngwoif được uỷ thác có thể làm cách khác an toàn hơn cho bản thân mình. Vấn đề không phải là ý đồ đối thoại từ ai trươc, mà là đối thoại thế nào.

  Reply to this comment
 7. Lê Nhật Minh
  25 May, 2017, 14:56 Lê Nhật Minh

  Đến các cuộc họp, hội nghị thông thường còn không được phép nói bo bằng mồm phải đọc văn bản và câu chữ vb ấy cũng phải qua duyệt, việc lớn thế này ông Chung không xin ý kiến chỉ đạo thì hơi ngược

  Reply to this comment
 8. Đỗ Minh Tuấn
  25 May, 2017, 14:59 Đỗ Minh Tuấn

  Toàn dìm cấp dưới, tôn vinh cấp trên. Xin ý kiến thì không có biên bản ấy đâu. Xin lúc nào? Ghi xong rồi gọi điện đọc cho cấp trên xin ý kiến trước dân? Còn chỉ đạo trwosc thì biết ý dân thế nào? Có thể ngwoif cùng quan điểm ở cấp trên cho tư vấn. Còn cấp trên chun g chung thì khong có với giới giang hồ đâu! Anh chùng là CA có máu giang hồ.

  Reply to this comment
 9. Hung Long
  25 May, 2017, 15:22 Hung Long

  Bác Tuấn yêu dân và cảm CT Chung nên nói vậy thôi , chứ trong cơ chế hiện nay bao nhiêu vụ xảy ra đều kỉ luật ban thường vụ đầu tiên …?
  Em nghĩ trong một tuần đó thường vụ HN họp bàn nát nước rồi mới giao thanh trượng thương bảo kiếm cho anh Chung vào trận .(!)
  Tất nhiên khi vào đấy lại còn nhớ câu ;”… Ứng vạn biến .”
  Nữa đấy bác Tuấn của em ạh .(!)

  Reply to this comment
  • Đỗ Minh Tuấn
   25 May, 2017, 19:53 Đỗ Minh Tuấn

   Nếu được thế thì tốt, vì cả bộ sậu sẽ đương đầu với Viêttel còn hơn có anh ăn tiền của nó rồi bàn ngang.

   Reply to this comment
 10. Toan Hoang
  25 May, 2017, 18:17 Toan Hoang

  Hy vọng & hy vọng.

  Reply to this comment
 11. Duy Anh Lương
  25 May, 2017, 19:34 Duy Anh Lương

  Viettel làm bãi thử tên lửa do ta chế tạo các bác ạ ( Dự án A1) nên phần đất chắc cần khá nhiều. Xoay sở kiểu gì đây..?

  Reply to this comment
 12. Đỗ Minh Tuấn
  25 May, 2017, 19:49 Đỗ Minh Tuấn

  Viettel là doanh nghiệp. Làm bãi thử sau này thử có miễn phí không hay phải trà tiền? Đây là trò lập lờ đánh lận con đen, dán nhãn Quốc phòng cho một Công ty kinh doanh có lãi chia nihau. Sao không đấu thầu? Cứ cái gì dán nhãn QP là thoải mái chiếm đất và tiêu tiền ngân sách?

  Reply to this comment
 13. Vuong Tran Ngoc
  25 May, 2017, 20:00 Vuong Tran Ngoc

  Sản xuất là một chuyện, bãi thử lại là câu chuyện khác. Các nước thử tên lửa cần một không gian cực lớn không gần khu dân cư. Ai dám thử tên lửa ở Mỹ Đức?

  Reply to this comment
 14. Phạm Thắng
  25 May, 2017, 20:32 Phạm Thắng

  Nhằm roài, bây giờ chửa trước mới cưới nhé!

  Reply to this comment
 15. Duy Anh Lương
  25 May, 2017, 21:16 Duy Anh Lương

  Họ đã làm đc rất nhiều dự án nên một số khí tài ko phải đi mua…

  Reply to this comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

Back to Homepage

go back to the top