back to Homepage

Mọi thứ tồn tại trên thế giới này chỉ có hai định dạng: một là có màu

Mọi thứ tồn tại trên thế giới này chỉ có hai định dạng: một là có màu

20 May, 2013

Uncategorized

Mọi thứ tồn tại trên thế giới này chỉ có hai định dạng: một là có màu, hai là trong suốt. Bạn đang cầm trên tay một cái ly thuỷ tinh trong suốt, vậy phải chăng bạn đang không nắm giữ bất kỳ màu sắc nào ? Không phải… Bàn tay của bạn chẳng phải là màu da người hay sao ? Bạn làm sao tránh ánh mắt mình khỏi màu sắc được ? Dù có nhắm mắt thì bạn cũng đang thấy màu đen đấy thôi !! Vậy thì… trong cuộc sống này, ở đâu mới là nơi không có màu ?… Có lẽ nơi đó hoàn toàn không có!
Bạn đang sống… Bạn đang yêu và được yêu !! Không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn có tình yêu gia đình, tình cảm bạn bè… ở xung quanh bạn. Khi bạn thức giấc, bước đi, bạn cảm nhận được sự yêu thương của mọi người dành cho bạn. Bạn cảm thấy bạn muốn sống vì tình yêu của mọi người, vì bạn yêu họ. Bạn đang nếm trải vị ngọt của cuộc sống. Bạn thấy ấm áp, nhẹ nhàng… Bạn mơ mộng… Bạn cảm thấy mọi thứ đều đẹp… Bạn đang giữ màu hồng – màu của tình yêu, nhưng cuộc sống lại không chỉ có tình yêu !!
Có bao giờ bạn hỏi: “Tại sao cây cỏ lại màu xanh lá ?”… Có bao giờ bạn muốn trở thành một cái cây ?? Tôi đã từng muốn… Kiếp sau, nếu được sinh ra một lần nữa, chỉ cần trở thành một cái cây là đủ. Vì sao ? Bạn biết không… Khi tôi nhìn một cái cây, một nhánh cỏ, tôi thấy thật dễ chịu, thật nhẹ nhàng. Cây cỏ không thể cử động, không có suy nghĩ… không thể làm hại bất cứ ai. Chỉ đơn giản là một hạt giống nhỏ, nhờ đất, nhờ nước mà phát triển… đến một ngày thì mất đi. Không cần phải lo âu, tranh giành. Nhưng lại phải phụ thuộc vào gió… lại có lúc xao động… Xanh lá – bình yên rất khó để có !!!
Biển cả, mây trời, luôn ở quanh ta… Khi bạn ngắm mây, khi bạn nhìn biển… Bạn cảm thấy thế nào ?? Có phải là đẹp lắm không ?! Mây trôi, nước chảy, tự do tự tại, không bị bất cứ điều gì ràng buộc. Bạn không thể giữ mây, bạn không thể ngăn biển. Đó là những thứ bạn không thể nào làm nó vẩn đục… vì bản chất của chúng là trong sáng, cao quí. Bạn muốn tự do, bạn sống để có tự do. Bạn muốn giữ lòng tự trọng, bạn sống vì lòng tự trọng. Không sai !! Nhưng sao đôi lúc màu xanh ngọc ấy lại khiến cõi lòng ta buồn… ??
Những khi bạn vui vẻ, bạn hào hứng, tất nhiên bạn sẽ thấy cuộc sống thật đẹp !! Bạn muốn có một cuộc sống vô tư, không lo âu hay bạn muốn có một cuộc sống bon chen, tranh giành ? Câu trả lời này, tôi và bạn, có lẽ không ai trả lời đúng hoàn toàn được. Đơn giản vì sông có khúc, người có lúc… Rất khó để làm chủ hoàn toàn bản thân mình. Nhưng nếu được sống thì hãy cố gắng sống, cố gắng cảm nhận cái màu vàng tươi đẹp của ánh nắng. Hãy sống hết mình, dù có những lúc bạn thấy thật mệt mỏi…
Tôi đã xem rất nhiều câu truyện về tình yêu, thấy được rất nhiều khía cạnh của tình yêu. Có những câu truyện cảm động đến mức tôi phải khóc. Bạn đã từng như tôi ? Tình yêu là thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy, bạn muốn có một tình yêu như thế nào ? Tôi muốn một tình yêu chung thuỷ, một tình yêu duy nhất, không muốn chia sẻ cho ai cái gọi là mãi mãi. Bạn có muốn thế không ? Bạn có thể muốn thế nhưng bạn có chắc mình làm được như thế ? Mãi mãi yêu một người, không phải là điều dễ để làm và yêu một người yêu mình thì lại càng khó. Bạn cứ mãi chung thuỷ yêu một người không yêu mình thì có phải đau khổ lắm không ? Bạn sẽ giữ mãi cái màu tím thuỷ chung này chứ ?
Bạn đã từng được học những cách sống giản dị ? Bạn có thích sống như thế hay không ? Mỗi người đều có một câu trả lời khác nhau… không có câu trả lời nào là hoàn toàn, chỉ có bản thân ta muốn hay không thôi. Cũng như khi bạn làm sai, bạn muốn người khác tha lỗi cho bạn. Nhưng khi bạn là người đó, liệu bạn có đủ khả năng tha thứ cho người có lỗi với bạn ? Bạn có thể sống cao thượng và đầy lòng nhân ái hay không ? Khó lắm… Rất khó để trở thành một mảnh đất hiền hoà, dễ chịu, bao dung với mọi người. Rất khó để cảm nhận cái màu nâu ấy…
Màu đỏ là màu của những đam mê cháy bỏng, những ham muốn quyền lực; là màu của sự quyến rũ, sự yêu thương vô hạn… Màu đỏ có tất cả, vị thế đứng đầu, quyền hành cao nhưng đó cũng là màu của máu. Bạn có từng rạch tay ? Bạn có từng để máu chảy dài trên cơ thể ? Có đau không ? Có chứ !! Nhưng có lúc bạn sẽ cảm thấy không đau đâu, vì lúc đó lòng bạn còn đau hơn rất là nhiều. Leo càng cao, té càng đau. Vị trí càng cao thì thứ bạn bị mất đi sẽ càng nhiều…
Màu nào là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu vàng và màu đỏ ? Một màu hoàn hảo cho sự phá cách ? Còn màu nào khác ngoài màu cam !!! Nổi bật, rực rỡ, trẻ trung đều là những thứ có thể làm chúng ta thích thú, làm chúng ta muốn chiếm hữu. Chỉ đơn giản vì nó mới lạ, vì nó không khiến chúng ta thấy chán. Nhưng liệu nó có lâu dài ? Có đáng để chúng ta đánh đổi những thứ gắn bó, thân thuộc để đổi lấy nó ? Màu cam có thể rất đẹp cũng có thể trở thành rất xấu. Bạn có chắc mọi thứ mới lạ đều tuyệt vời..?
Bóng tối… khiến chúng ta thấy sợ, khiến chúng ta thấy cô độc, đau buồn, khiến chúng ta không dám bước ra khỏi cái màn đêm đen tuyền ấy, khiến chúng ta cứ cố nhắm mắt, trốn tránh. Nhưng bạn biết không… chỉ cần bạn mở mắt ra, chỉ cần bạn để tâm hồn mình hoà vào cái bóng tối trước mặt ấy, cái bóng tối chứa đựng sự huyền bí, cuốn hút đến lạ thường. Bạn sẽ cảm nhận được điều kì diệu. Màu đen là màu của quyền lực, là màu sắc của sự sang trọng, là màu sắc chứa đựng tội ác, khiến chúng ta ngập chìm trong sự tối tăm… Nhưng ai dám bảo là trong cái màu đen ấy không chứa đựng ánh sáng. Có ngày thì phải có đêm… Đêm tàn để ngày đến và ngày cũng tránh để đêm lộ. Ánh sáng và bóng tối luôn cuốn hút lẫn nhau.
Sống là sống !! Liệu một cuộc sống đời thường, không phải băn khoăn suy nghĩ, có khiến bạn cảm thấy mãn nguyện ? Nhiều khi câu trả lời của nó lại là không !! Đơn giản vì bạn không chấp nhận mọi thứ xung quanh mình cứ lặng lẽ trôi qua như nó vốn có. Vì bạn không muốn sinh ra để rồi phải chết đi, phải trở về với cát bụi. Bạn muốn sống… Dù đó là một cuộc sống đầy bướng bận, đầy lo nghĩ. Dù bạn không thể giữ mãi sự trong sáng, thánh thiện trong con người mình. Không thể giữ mãi cái màu trắng tinh khiết trong cuộc đời mình !! Nhưng như vậy, bạn sẽ không thấy trống trãi… Sai lầm không có nghĩa là mất hết. Gục ngã vẫn có thể đứng lên.
Hôm nay tôi đang cảm nhận được màu hồng của tình yêu, màu vàng của sự tự tin, màu đỏ của những ham muốn không ngừng và cả màu đen của quyền lực, của sự tội lỗi… và tôi vẫn sống. Còn bạn ? Hôm nay bạn cảm nhận được những màu gì trong cuộc sống của mình ?
See Translation

Back to Homepage

go back to the top