back to Homepage

Khen cho nhà báo hay tòa soạn đặt tít bài

Khen cho nhà báo hay tòa soạn đặt tít bài

24 April, 2017

Uncategorized

Khen cho nhà báo hay tòa soạn đặt tít bài

Khen cho nhà báo hay tòa soạn đặt tít bài!
Bản chất cuộc sống và xã hội là như vậy. Vấn đề cho đi không phu thuộc hoàn toàn vào chuyện có “đầy đủ” hay “thừa thãi” hay không mà thuộc vào chỗ anh ta/chị ta nhận thức như thế nào về giá trị của nhân sinh và xã hội.
Nhận thức sai lầm sẽ dẫn tới hành động sai lầm. Sự sai lầm đó có khi thể hiện ra ngoài bằng sự hãnh tiến, thỏa mãn và sung sướng với chính sự vô minh của bản thân.
Nếu để ý các bạn sẽ thấy trong xã hội người ta thường quan niệm “giàu rồi mới có thể làm từ thiện”, “thừa tiền rồi người ta mới đi làm các việc xã hội”. Giàu có, ổn định về kinh tế, dư dả về vật chất là điều kiện rất tốt để người ta có thể làm nhiều việc và các cá nhân cần cố gắng để có điều kiện đó. Ví dụ tôi mà giàu có tôi xây hẳn luôn một thư viện cho mọi người chứ không chỉ dừng lại là tủ sách!
Tuy nhiên đừng đơn giản nghĩ kiểu ngớ ngẩn và đố kị rằng những ai cống hiến cho xã hội hay giản dị hơn là chia sẻ các giá trị mình có, mình làm ra cho xã hội là do họ đã “thừa tiền”, “giàu có”, “mua danh”.
Nghĩ như thế là đang “thú vật hóa” con người. Con người ai cũng có sự hướng thiện và khát vọng được xã hội công nhận giá trị con người. Những ai ý thức sâu sắc được điều đó họ sẽ cố gắng làm những điều tốt mà họ có thể. Những việc họ làm rất có thể đơn giản là xuất phát từ cảm giác bình an, hạnh phúc ở trong sâu thẳm nội tâm họ. Họ không cần đến lời khen, giấy khen, không cần đến tôn vinh. Nếu có cần, họ cần đến sự đồng cảm và lan tỏa các giá trị chung, phổ quát mà họ theo đuổi.
Cũng đừng nghĩ “mình chưa giàu nên chưa thể làm gì. Chờ đấy tôi kiếm tiền giàu có, có địa vị rồi tôi sẽ làm”. Nhân sinh hữu hạn. Thời gian không chờ đợi ai. Khi mình không làm điều tốt thì điều xấu sẽ lấn lướt từng ngày. Con mình lớn lên mỗi ngày và con đường đến nghĩa địa của mình mỗi ngày càng một ngắn hơn.
Trong khoảng thời gian có hạn đó (ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với cái chết) con người-cá nhân sẽ phải sống như thế nào, sẽ phải làm gì?
Rất nhiều việc bạn có thể làm mà không cần phải giàu có thậm chí không cần phải có tiền.
Chẳng hạn ủng hộ những suy tư, suy nghĩ của những người nõ lực vì sự tiến bộ của xã hội vì sự lan truyền các giá trị nhân văn, phổ quát bằng lời nói, thái đô…. không cần đến tiền bạc hay địa vị.
Làm một tủ sách cho gia đình và người quanh mình đọc không hề tốn nhiều tiền. Nó rất nhỏ so với khoản tiền ăn nhậu hay các khoản lãng phí khác mà mình tiêu.
Quan trọng nó nằm ở nhận thức!
Hãy nghiêm túc mài sắc nhận thức của bạn.
Nếu bạn đang cảm thấy không hạnh phúc hay mung lung thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về nhận thức.
Hãy thay đổi nó!

Back to Homepage

go back to the top