back to Homepage

Cửa sinh là cửa tử

Cửa sinh là cửa tử

31 December, 2016

Uncategorized

Cửa sinh là cửa tử
(Bài này viết từ năm 2011)
Từ xưa đến nay việc sinh nở chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Cửa sinh là cửa tử, mỗi lần sinh con là mỗi lần vượt cạn.
Trong thời buổi y học hiện đại ngày hôm nay, việc sinh nở có phần an toàn hơn. Các bậc làm cha, làm mẹ đã quan tâm nhiều hơn đến con cái mình, ngay từ khi chuẩn bị sinh con đã có kế hoạch tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh rubela, lao, sởi, cúm… Khi đã thụ thai thì bắt đâu quá trình chăm sóc liên tục cho mẹ và thai nhi.
Khi sinh con, mục đích cuối cùng không còn là con khỏe, mẹ khỏe nữa, mà thêm một nội dung nữa là mẹ đẹp. Các bệnh viện bây giờ có thêm dịch vụ sinh mổ thẩm mỹ, vết mổ không còn là một đường dài chạy dọc bụng như trước kia mà chỉ còn là một vệt nhỏ trong “vùng bikini”, đảm bảo sau khi sinh mặc bikini vẫn đẹp, không để lại sẹo.
Vì vậy, rủi ro trong sinh nở đã hạn chế rất nhiều. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là một khi sinh con thì phải tuyệt đối an toàn 100%, cho dù đó là những bệnh viện chuyên khoa phụ sản, chất lượng dịch vụ tốt nhất.
Thời gian qua báo chí liên tục đưa tin các trường hợp thai phụ khỏe mạnh, bác sĩ chẩn đoán sinh thường, nhưng khi sinh thì gặp những tai biến sản khoa, gây nguy hiểm tính mạng cho mẹ và con. Suy nghĩ thông thường của chúng ta là với nền y học hiện đại bây giờ, sinh con là một việc bình thường, diễn ra hàng ngày thì không thể xảy ra sự cố được, nhất là nguy hiểm đến tính mạng. Và từ đó dẫn đến những hành động quá khích.
Tất nhiên chúng ta không loại trừ những nguyên nhân chủ quan đến từ sự tắc trách của y bác sĩ. Nhưng như tôi đã nói ở trên, sinh nở chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Với một lượng đủ lớn, thì khả năng nào cũng có thể xảy ra. Không có cái gì là tuyệt đối.
Thuyên tắc mạch máu ối, hay còn gọi là thuyên tắc ối là một biến chứng rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm cho mẹ và con, tỷ lệ tử vong thường trên 90%. Trong quá trình sinh sản, nước ối đi vào hệ tuần hoàn của mẹ. Nếu như không được cấp cứu kịp thời, cả mẹ và con sẽ tử vong. Và trong trường hợp cấp cứu kịp thời, người mẹ vẫn còn phải đối mặt với một rủi ro nữa, đó là chứng rối loạn đông máu, và con sinh ra trong trường hợp này thường bị ngạt.
Ngày 05/11/2011 các y bác sỹ của Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa đã mổ cấp cứu thành công sản phụ NKNL và con trai ĐTK. Chị L sinh năm 1979, đây là lần sinh con thứ 2, khi nhập viện chị rất khỏe mạnh, các bác sỹ chẩn đoán bình thường, và cho sinh thường. Nhưng khi sinh thì bị thuyên tắc ối, và phải mổ cấp cứu ngay lập tức, cắt bỏ tử cung, cháu ĐTK sinh ra bị ngạt dẫn đến viêm phổi. Chị L sau đó được tiếp tục điều trị hội chứng rồi loạn đông máu, và hai mẹ con xuất viện khỏe mạnh 2 tuần sau đó. Đây là một trường hợp rất may mắn, vì đa phần ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài, tỷ lệ sống sót trong trường hợp này là rất thấp.
Nói như vậy để thấy rằng trong cuộc sống điều rủi ro nào cũng đều có thể xảy ra. Và một khi chúng ta không may gặp phải, hãy có cái nhìn toàn diện. Mất người thân thì chúng ta phải đau thương. Nhưng cũng phải biết chấp nhận.

Back to Homepage

go back to the top