back to Homepage

Cách chọn thông số để thiết kế kho lạnh

Cách chọn thông số để thiết kế kho lạnh

 Kho lạnh là nơi giúp bạn có thể bảo quản được thực phẩm một cách tốt nhất giúp kéo dài thời gian sửu dụng sản phẩm. Trên lý thuyết thì việc bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ càng thấp thì sản phẩm càng được bảo quản lâu tuy nhiên việc chọn nhiệt độ càng thấp thì cũng đồng nghĩa với việc chi phí lạnh càng cao và không giúp bạn có thể tiết kiệm được chi  phí về kinh tế. Sau đây là một số lưu ý để chọn thông số phù hợp trong việc thiết kế kho lạnh mà bạn nên tham khảo để đạt được hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Phương pháp tính nhiệt tải kho lạnh chính xác nhất trong thiết kế kho lạnh

         Việc tính toán nhiệt tải của kho lạnh có nghĩa là tính toán các dòng nhiệt từ môi trường bên ngoài vào kho lạnh và ngược lại. Dòng nhiệt này chính là tổn thất mà máy lạnh cần phải có đủ công xuất để thải ra bên ngoài môi trường, giúp bảo đảm được sự chênh lệch nhiệt độ thích hợp nhất trong buồng lạnh và không khí bên ngoài môi trường.

         Việc tính nhiệt tải của kho lạnh giúp bạn xác định được năng xuất lạnh  và giúp cho việc thiết kế kho lạnh được chính xác hơn, mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn và đồng thời giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong quá trình sử dụng.

Chọn máy và thiết bị trong thiết kế kho lạnh

         Để có thể thiết kế được kho lạnh một cách hoàn hảo nhất thì bạn nên căn cứ vào năng suất lạnh, chu trình lạnh và môi chất lạnh để chọn máy. Tốt nhất là nên chọn những loại máy sau:
 – Chọn  máy nén piston 2 cấp: nhiệt độ không khí trong kho thường thấp cho nên dẫn đến nhiệt độ sôi thấp. Chọn máy nén 2 cấp để duy trì được hiệu suất hoạt động tốt nhất.
– Nên chọn bình ưng ống có phần vỏ bọc nằm ngang để làm thiết bị ngưng tụ.
– Nên Chọn 3dàn bay hơi có cùng công xuất và mỗi dàn nên sử dụng một quạt. Chọn 3 van tiết lưu màng cân bằng.
– Cần bổ sung thêm những chi tiết phụ như bình chứa cao áp, tách lỏng, chọn tháp giải nhiệt, bình trung gian, bơm giải nhiệt, tích chọn đường ống hút và bình ống đẩy….

Để thiết kế kho lạnh tốt cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau và ngoài phương pháp lắp đặt, cách chọn may và thiết bị thì việc lựa chọn thông số lạnh bằng phương pháp tính nhiệt tải kho lạnh cũng là điều vô cùng cần thiết.Làm tốt các điều trên thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có được một kho lạnh vừa có hiệu suất làm việc tốt nhất lại vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Xem thêm bài viết hay: 

http://ctvietnam.com.vn/san-pham/tam-cach-nhiet/tam-cach-nhiet-eps/

Back to Homepage

go back to the top