back to Homepage

Nhân chuyện công ty chồng Thu Minh

Nhân chuyện công ty chồng Thu Minh

29 August, 2016

Uncategorized

4

Nhân chuyện công ty chồng Thu Minh, mình kể thêm một số kinh nghiệm làm ăn với nước ngoài. Số là mình cũng có vài kinh nghiệm hợp tác với một số đối tác nước ngoài như Singapore, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Malaysia. Lần tranh chấp với đối tác Malaysia cách đây vài năm, mình mời luật sư xem qua hợp đồng thì trong điều khoản xử lý tranh chấp không ghi rõ xử lý ở toà nào trong khi mình kiện họ. Thế là LS bảo rằng, trường hợp này anh phải qua Kualalumpur gửi đơn kiện công ty đó.
Tới giờ này, Cty Global Home yêu cầu xử lý tại toà án Hongkong vì họ là công ty quốc tế. Theo mình, họ có 2 điểm lợi. Điểm 1, chi phí qua Hongkong kiện tụng sẽ rất tốn kém. Điểm 2, Hongkong có vẻ đâu ra đó hơn và chiếu theo hợp đồng sẽ có lợi cho Global Home hơn vì chắc chắn các công ty trong nước khi hợp tác với đối tác nước ngoài (nhất là các đối tác lớn) thường bị ép hoặc đồng ý bị ép để có deal lớn nhằm bổ sung vào case study (Mất cái này được cái PR hoặc hợp đồng khác).
DN gỗ ở Đồng Nai giờ đã rất thấm chuyện không nhờ luật sư xịn tư vấn trước khi ký hợp đồng.
Kinh nghiệm của mình thấy các hợp đồng ký với các công ty quốc tế thường rất nhiều điều khoản và rất nhiều trang. Đọc và dịch là mệt luôn do đó tốt nhất khi ký hợp đồng với họ, bạn nên ký hợp đồng song ngữ và ghi rõ nếu tranh chấp xảy ra thì toà án VN sẽ xử lý.
1/ Các hợp đồng ký với các nước ASEAN thường vài trang.
2/ Các hợp đồng ký với Mỹ hoặc Châu Âu thưởng rất nhiều điều khoản và rất dài rồi còn kèm phụ lục…
Ngoài luật sư giỏi am hiểu về thương mại quốc tế, các bạn cũng nên nhờ tư vấn từ các tổ chức phi chính phủ (Liên quan đến ngành), VCCI và điều quan trọng nhất đó là thủ thuật. Theo mình, đừng để vấn đề bị đẩy đến “không còn gì để mất” hoặc “năm ăn năm thua” là nguy hiểm trong kinh doanh. Làm sao đừng để doanh nghiêp của mình bị “phốt” trên các cộng đồng quốc tế hoặc diễn đàn ngành quốc tế. Một khi họ làm đúng hợp đồng (kiểu họ gài bạn) thì cho dù bạn có phân trần, giải thích thì quốc tế chẳng ai nghe . Phòng thủ kiểu đánh từ xa để đối tác luôn e ngại là thủ thuật khôn ngoan khi làm với đối tác nước ngoài. Nguy hiểm nhất là bị họ “nắm cán” sẽ rất mệt mỏi, mình từng bị đối tác Malaysia nắm cán và đó cũng là một bài học xương máu trong kinh doanh quốc tế.

Comments

 1. Trương Hảo Hán
  29 August, 2016, 13:44 Trương Hảo Hán

  VN giờ gia nhập nhiều tổ chức quốc tế nên cần phải được tư vấn chuyên nghiệp và am hiểu luật, các nguyên tắc trước khi ký kết các thõa thuận hợp tác (kinh doanh) Anh Tuan Bui

  Reply to this comment
 2. Bui Quang Vinh
  29 August, 2016, 23:31 Bui Quang Vinh

  Thằng em mình giờ đi làm tư vấn kiếm tiền được rồi đấy :-))

  Reply to this comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

Back to Homepage

go back to the top