back to Homepage

Hôm nay là một ngày trong lành

Hôm nay là một ngày trong lành

25 March, 2017

Uncategorized

10

Hôm nay là một ngày trong lành

1  
Hôm nay là một ngày trong lành, ít nhất trong không khí. Không hẳn vì trận mưa rào sáng nay, mà mấy hôm nay có vẻ mùa hè đang ngấp nghé đã xua bớt cái màn không khí ẩm thấp khư khư giữ bụi siêu mịn làm ngột ngạt đất Hà Nội. Cho dù vẫn phải kể thêm, hôm kia máy đo bụi ở văn phòng vẫn có 1 lúc tăng lên gần 300 khi có đám lá bị đốt từ bên kia hàng tào.
Xem tin tức từ báo và mạng bấy lâu nay, tự nhưng lẩn thẩn nghĩ: Bây giờ ở Việt Nam chính quyền nên lấy việc gì cụ thể để tạo niềm tin nhỉ? Cứ nhìn vụ vỉa hè là thấy không đơn giản để làm đúng pháp luật; giao thông thì vụ xe buýt nhanh thì cũng đủ gạch đá lao xao; môi trường thì đơn giản thu phí vứt rác và xả thải theo đúng luật thì ôi thôi – chắc sẽ đóng cửa hết các nhà máy… Mà cũng chẳng phải chính quyền, bất cứ ai muốn làm ra được một thay đổi, tiến bộ xã hội nào cũng thế!
Hơn lúc nào hết, tâm cần tĩnh, lòng cần yêu thương chứ không phải giận ghét – đổ lỗi – phán xét!
Hôm nay đẹp trời, có bạn nào thích hẹn hò xanh thì đi xe bus ra Indochina Plaza Ha Noi ở Xuân Thủy – Cầu Giấy với mình: ngắm các sản phẩm xanh, nghe nhạc hay, cùng bên nhau ngẫm nghĩ về mẹ Trái Đất và nạp thêm năng lượng cho xanh, cho lành!
See Translation

Comments

 1. Anonymous
  25 March, 2017, 09:36 Anonymous

  Cảm ơn Nguyệt đã luôn đưa những thông tin bổ ích, giúp mọi người nâng cao nhận thức và tìm được giải pháp phù hợp.

  Reply to this comment
 2. Anonymous
  25 March, 2017, 10:06 Anonymous

  Chỗ nào đấy em?

  Reply to this comment
 3. Anonymous
  25 March, 2017, 14:42 Anonymous

  Chị ơi mấy giờ chị có mặt ở Iph Nguyet Van Do

  Reply to this comment
 4. Anonymous
  25 March, 2017, 14:43 Anonymous

  Nhiều khi em cũng nghĩ giống chị đó, càng khó khăn càng chơi vơi thì lại càng phải bấu víu vào con người để tin chị nhỉ, em vẫn cố gắng nuôi dưỡng niềm tin, tình yêu thương, cả hy vọng nữa vào đời sống. Nhiều lúc đọc tin này tin kia mà sự bình tĩnh lung lay, cứ phải tự kỷ ám thị cái câu “muốn diệt cỏ dại hãy trồng nhiều hoa”, mà giờ nhiều cỏ dại quá thì đành phải… trồng nhiều hoa hơn chứ sao bây giờ 🙂

  Reply to this comment
 5. Anonymous
  25 March, 2017, 15:42 Anonymous

  Sáng ngày định comment nhưng đang viết thì chức năng mới của facebook che hết màn hình. Thế là phải bỏ đoạn viết dở.
  Để xem không khí có độc không phải xem nồng độ O3, NOx, Sox. Nếu không gần sa mạc để gió thổi bụi đất từ sa mạc về, nồng độ PM2.5 nhất thiết phải quan hệ chặt chẽ với nồng độ các khí độc nêu trên. Nếu nồng độ các khí độc nêu trên không cao, rất có khả năng số đo của máy của bạn bị bias.
  Mùa hè không có sương nên AQI PM2.5 thấp là hợp lý. Mùa đông cho dù về đêm lớp không khí gần mặt đất ổn định thì chất lượng không khí không quá kém nếu nồng độ O3, NOx, Sox vẫn nằm trong giới hạn xanh.
  Tôi nghĩ rằng các bạn nên xem kỹ tất cả các chỉ số, suy nghĩ và có đánh giá của riêng mình, đừng vì mấy cái chỉ số mà hoảng sợ.
  Về ung thư phổi, VN đứng trong nhóm thứ nhất, tức là thứ 45 của thế giới với tỷ lệ chết thấp hơn nhiều nước có không khí sạch như Mỹ, Áo, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Pháp, Singapore … Tất nhiên thứ 45 cũng là cao, nhưng không biết ung thư phổi có phải gây ra do bụi mịn không?

  Reply to this comment
 6. Anonymous
  27 March, 2017, 13:48 Anonymous

  em oi move van phong vao saigon di , do hon nhieu lam !

  Reply to this comment
  • Anonymous
   27 March, 2017, 13:52 Anonymous

   Ngược lại, tôi không nghĩ chất lượng không khí SG tốt hơn HN đâu. Hai thành phố này có chất lượng kk tương đương nhau. Cứ xem pm2.5 aqi mùa xuân (trừ ngày sương mù) và hè của hai thành phố này là rõ. SG hơn HN chỗ không có sương mù nên có thể số đô pm2.5 chính xác hơn

   Reply to this comment
  • Anonymous
   27 March, 2017, 13:59 Anonymous

   vang ah, nhung cac khu vuc gan song va bien do hon nhieu ah, dien hinh la quan 2 va quan 7 anh ah! thuc su la su khac biet , con neu o cac thu phu thi deu toi te nhu nhau!

   Reply to this comment
  • Anonymous
   27 March, 2017, 18:45 Anonymous

   em sợ các chỗ đông đúc lắm chị ơi 🙂

   Reply to this comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

Back to Homepage

go back to the top