back to Homepage

Gần đây

Gần đây

26 July, 2017

Uncategorized

4

Gần đây, có dấu hiệu đáng lo ngại là Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào các dự án ở Việt Nam để khống chế dự án để từ đó mở rộng thao túng kinh tế Việt Nam lẫn chiến thuật “lấn đất”.
Nhìn bản đồ chúng ta có thể thấy, các trung tâm nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân và Sông Hậu mặc dù đều cách rất xa các trung tâm tiêu thụ điện năng chính (khiến tỷ lệ hao tổn điện cao) nhưng lại bao vây các trung tâm hành chính của đất nước, như TP.HCM. Liệu rằng với dã tâm thôn tính của Trung Quốc đã từng diễn ra trong lịch sử, họ có biến các trung tâm nhiệt điện này thành những căn cứ quân sự trá hình, tạo bàn đạp khống chế toàn khu vực miền Nam hay không?
Chỉ cần “cắm chốt” ở các trung tâm nhiệt điện thông qua các dự án BOT kéo dài hàng chục năm là Trung Quốc đã kiểm soát được vùng biển rộng lớn nằm giữa cửa sông Hậu và cửa sông Cổ Chiên cũng như toàn bộ tuyến đường thuỷ huyết mạch phía Đông của Việt Nam.
Khi mâu thuẫn xảy ra, lực lượng quân sự của Trung Quốc dễ dàng xâm nhập từ biển và phối hợp với lực lượng tại chỗ ở các trung tâm nhiệt điện này cùng đội quân nằm vùng hoặc “thọc sườn” chúng ta từ phía Campuchia.
Phát triển điện gió tại Việt Nam: Không thể chần chừ. Thoát lệ thuộc về năng lượng là chiến lược phát triển khôn ngoan, thể hiện ý thức bảo vệ lợi ích quốc gia và tinh thần độc lập tự chủ trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc!
Hiện nay, các nhà máy điện gió đã có quy mô lớn hơn, đồng thời đang từng bước khẳng định vai trò quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm dần sự phụ thuộc vào những nguồn năng lượng sơ cấp nhập khẩu như than hay khí đốt Trung Quốc . Vì vậy, chúng ta tin rằng, mục tiêu phát triển 2.000 MW điện gió vào năm 2017 tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, chúng ta không thể chờ đợi mà phải bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ!
Với chiều dài bờ biển hơn 3.000 km, Việt Nam có tiềm năng điện gió rất lớn. Nếu khai thác hết tiềm năng này, tổng công suất điện gió có thể gấp 20 lần tổng công suất điện hiện tại của Việt Nam.
Gió trời tự nhiên không bao giờ hết. Vậy nguồn điện năng lấy từ máy phát điện gió cũng không bao giờ cạn. Phải chăng ở đây năng lượng đã tự sinh ra?
Gần đây, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương Việt Nam đồng tổ chức hội thảo về năng lượng gió vào tại TPHCM. Hội thảo này là một cơ hội hiếm có cho các cơ quan Chính phủ Việt Nam và các nhà đầu tư phát triển năng lượng gió của Việt Nam hợp tác với các cơ quan hỗ trợ phát triển chính của Chính phủ Hoa Kỳ. Các diễn giả đến từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM Bank) và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) nhấn mạnh đến các dự án đang triển khai tại Việt Nam khi trao đổi về cách Việt Nam có thể tận dụng các nguồn tài nguyên của quốc gia.
Sự kiện này tập hợp và trao đổi kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt nam trong việc phát triển năng lượng sạch và theo đuổi cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết biến đổi khí hậu bằng việc mở rộng sử dụng năng lượng sạch do Tổng thống Obama công bố năm ngoái trong Kế hoạch Hành động chống biến đổi khí hậu.
See Translation

Comments

 1. Minh Thuy Tran
  26 July, 2017, 05:28 Minh Thuy Tran

  Họa sinh ra từ những kẻ có chức có quyền, nhưng vừa tham lam lại vừa ngu ngốc.

  Reply to this comment
  • Chau Hoang
   26 July, 2017, 07:17 Chau Hoang

   Cho tôi thêm tý: họa cũng tới từ những người có hiểu biết mà không lên tiếng trước cái bất lương

   Reply to this comment
 2. Thuý Đặng
  26 July, 2017, 06:06 Thuý Đặng

  Cần suy ngẫm khi đọc bài này

  Reply to this comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

Back to Homepage

go back to the top