back to Homepage

Đọc trên VietNamNet hôm nay thấy có tin một cô giáo tiểu học ở Hà Nội cho 40 em học sinh lớp 4 tát vào mặt một bạn cùng lớp để trừng trị tội nói xấu lớp trưởng

Đọc trên VietNamNet hôm nay thấy có tin một cô giáo tiểu học ở Hà Nội cho 40 em học sinh lớp 4 tát vào mặt một bạn cùng lớp để trừng trị tội nói xấu lớp trưởng

31 December, 2016

Uncategorized

6

Đọc trên VietNamNet hôm nay thấy có tin một cô giáo tiểu học ở Hà Nội cho 40 em học sinh lớp 4 tát vào mặt một bạn cùng lớp để trừng trị tội nói xấu lớp trưởng.
Tôi đau lòng nhưng không ngạc nhiên! Như mọi khi, với những tin tức kiểu này thì bao giờ mọi người cũng sẽ chỉ xúm vào chửi bới, lên án cô giáo. Nhưng cô, cũng như học sinh của cô, tất cả đều là nạn nhân của một nền giáo dục phù phiếm và vô cảm mà chính căn bệnh thành tích cùng cố tật hình thức được đẻ ra từ đó! Theo báo chí, khi giải thích về hành động rất phản sư phạm của cô giáo này, bà Hiệu trưởng của Trường Tiểu học Ninh Sở (nơi xảy ra vụ việc) cho rằng “có thể cô muốn cho kỷ cương của lớp tốt hơn”!?
Chợt nhớ lại một chuyện khác xảy ra với chính cháu ruột của tôi. Sau khi đắn đo “đấu tranh tư tưởng” suốt mấy năm qua, tháng 10 vừa rồi vợ chồng cô em gái đã quyết định chuyển con trai đang học lớp 7 ở một trường THCS công lập tại quận 1 về CIS. Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển trường xong, cô em dành một buổi đưa con trở lại trường cũ để chào tạm biệt thầy cô và bạn bè. Khi gặp lại con trai, hỏi cô và các bạn nói thế nào lúc con chia tay, thằng bé hồn nhiên kể: “Cô nói con đi khỏi càng tốt, để khỏi ảnh hưởng đến lớp!”. Hoá ra là năm ngoái lớp này có 40/42 em đạt xếp loại Giỏi toàn diện, chỉ có hai HS bị xếp loại học lực và hạnh kiểm Khá (trong đó có một là cậu cháu tôi), nên cô rất sợ hai bạn ấy làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu thi đua của lớp nếu năm nay không có tiến bộ. Vì thế, “loại” được một bạn hẳn là cô thấy nhẹ gánh lắm nên mới thốt ra như vậy! Cô em gái kể lại chuyện mà mắt ngân ngấn vì thương con và bảo: “Vợ chồng em càng thấy rằng mình đã sáng suốt khi quyết định thay đổi môi trường học tập cho con!”.
Tôi vẫn luôn tin rằng, nếu có được một môi trường đào tạo tốt ngay từ bậc phổ thông lên tới ĐH, các GV Việt Nam sẽ không hề thua kém GV nước ngoài. Ngoại trừ những người “ngồi nhầm chỗ, chọn nhầm nghề” (mà đối với ngành Sư phạm sẽ tiềm ẩn những hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội), đa số những người thầy ở ta không thiếu sự tận tụy với HS cũng như lòng đam mê với nghề. Nhưng trên thực tế, như có lần tôi đã từng đề cập, bao nhiêu năm qua hình như vẫn chưa có ông Bộ trưởng GD nào ở ta quan tâm xem các trường sư phạm đang đào tạo GV theo kiểu gì? Cũng chưa có một chính sách nào về việc hỗ trợ GV phát triển chuyên môn để làm nghề hiệu quả hơn và theo được nghề một cách bền vững. Trong khi giáo dục thế giới đang bàn đến việc định vị như thế nào về vai trò của người thầy trong thế kỷ 21 thì GV ở ta vẫn phải loay hoay trong mớ giấy tờ, sổ sách trên lớp và chịu áp lực căng thẳng về cách đánh giá HS nặng tính hình thức với hai chữ “thi đua” có thể làm xói mòn hết cái tâm của người thầy.
Nên chuyện gì phải đến ắt sẽ đến với một nền giáo dục mà yếu tố quyết định là người thầy thì lại được đào tạo chẳng giống ai! Không những thế, các tiêu chí đánh giá năng lực và phẩm chất của GV ở khối công lập lại chủ yếu chỉ căn cứ vào việc phấn đấu về tư tưởng chính trị (như là Đảng viên ĐCSVN) hoặc mang tính phong trào (như chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến)…
Tôi đọc thấy bên dưới bài báo trên của VietNamNet còn có đường dẫn thêm vào ít nhất 6 bài nữa trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 12/2016 với các nội dung tương tự liên quan đến động từ “tát” trong ngành giáo dục VN, bao gồm GV tát HS và cả HS tát nhau. Đó mới chỉ là một phần bề nổi của tảng băng. Hàng ngày trên đất nước này có bao nhiêu cái tát về cả thể chất và tinh thần với HS đang âm thầm diễn ra dưới mái trường của con em chúng ta mà báo chí chưa được biết tới?
Mà cần bao nhiêu cái tát nữa mới đủ để giáo dục VN tỉnh thức và thay đổi?

Comments

 1. Huy Le
  31 December, 2016, 06:56 Huy Le

  Tất cả đều đã đến cùng tận của sự băng hoại và đang rất cần một sự “tỉnh thức” sớm trước khi qúa muộn.

  Reply to this comment
 2. Huy Le
  31 December, 2016, 07:36 Huy Le

  Oanh Tran Vẫn còn cơ hội, dù rất rất nhỏ…

  Reply to this comment
 3. Phu An
  31 December, 2016, 11:19 Phu An

  Sao không nói làm như vậy là phạm pháp, xâm phạm nhân phẩm con người, mà cứ thích biện minh lòng vòng để giảm tội cho kẻ làm sai?

  Reply to this comment
  • Oanh Nguyen Thi
   31 December, 2016, 12:31 Oanh Nguyen Thi

   Tôi không biện minh cho người làm sai mà chỉ muốn nói tới tận gốc của vấn đề. Không giải quyết được cái gốc thì chẳng bao giờ hết được những cái tát bạn ạ!

   Reply to this comment
 4. Phu An
  31 December, 2016, 16:14 Phu An

  Giải quyết chuyện lớn chắc là ngoài tầm tay ,ngay cả thay đổi được chuyện nhỏ cũng đã là khó rồi bạn! Chỉ có thể trám được lỗ dột trước khi nói đến thay đổi cả căn nhà trong khả năng có được.

  Reply to this comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

Back to Homepage

go back to the top